Tiêu chuẩn phòng sạch trong công nghiệp

Tiêu chuẩn phòng sạch trong công nghiệp

Anh Sơn 0 Bình luận 04/09/2020

Tầm Quan Trọng Của Việc Kiểm Soát Môi Trường

Giám sát môi trường là để biết được môi trường đang tốt hay xấu để đưa ra quyết định trước khi có sự thiệt hại về lâu dài do môi trường gây ra. Mục đích và mục tiêu của giám sát môi trường là đảm bảo công ty tuân thủ các quy định về môi trường làm việc, sản xuất và đánh giá hiệu quả về hoạt động dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe mà doanh nghiệp phải thực hiện.

Tiêu Chuẩn Phòng Sạch ?

Theo định nghĩa đơn giản nhất, phòng sạch là một không gian hạn chế sự hiện diện của các hạt không mong muốn, đồng đảm bảo các điều kiện môi trường khác nhiệt độ, độ ẩm và áp suất được tối ưu hóa cho công việc trong môi trường đó.

Trong nhiều ngành công nghiệp — hàng không vũ trụ, sản xuất chất bán dẫn, quân sự, thiết bị y tế, công nghệ sinh học, dược phẩm và các ngành yêu cầu khắc khe về môi trường làm việc — phòng sạch là điều cần thiết cho bất kỳ hoạt động sản xuất nào, việc giảm sự ô nhiễm từ các hạt trong không khí là yếu tố rất quan trọng để có sản phẩm có chất lượng cao nhất.

Vai Trò Quan Trọng Của Phòng Sạch Trong Các Ngành Công Nghiệp

Sự Đầu Tư Tốt

Đầu tư vào một phòng sạch là tiềm năng sinh lợi, đặc biệt là khi cạnh tranh gay gắt. Nhà sản xuất có năng lực và ưu tiên xây dựng quy trình sản xuất gắn với phòng sạch sẽ giúp nhà sản xuất trở thành đối tác đáng tin cậy và ưu tiên hơn, mang lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn trong tương lai.

Độ Tin Cậy Cao

Môi trường phòng sạch hiệu quả có tác động trực tiếp đến quá trình sản xuất cũng như đảm bảo độ ổn định về chất lượng, đáp ứng tuyệt đối các tiêu chuẩn.

Giảm Chi Phí

Phòng sạch hiệu quả sẽ loại bỏ được các chất gây ô nhiểm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Nếu không có ô nhiễm để tác động tiêu cực đến quá trình sản xuất thì các bộ phận máy móc không bị ảnh hưởng, do đó giảm lãng phí bảo trì, sửa chữa.

Phòng Thí Nghiệm, Sản Xuất Của Bạn Đã Đủ Sạch?

Dù phòng thí nghiệm của bạn được xây dựng theo kiểu nào (thông gió tự do, hay thông gió một chiều), thì điều kiện quyết định phòng sạch nằm ở khả năng lọc không khí di chuyển qua phòng sạch. Quá trình lọc dựa trên 4 nguyên tắc chính: Dùng lực quán tính, ngăn chặn, khuếch tán và lực tĩnh điện

4-nguyen-tac-tieu-chuan-phong-sach

Ở tiêu chuẩn thấp, bộ lọc không khí hiệu suất cao (high-efficiency particulate air – HEPA) có thể ngăn được hạt bụi có kích thước lớn hơn 0.3 µm với hiệu suất 99.97%.

Ở tiêu chuẩn cao nhất, bộ lọc không khí hạt cực nhỏ (ultra-low particulate air filters – ULPA) có thể ngăn được hạt bụi có kích thước lớn hơn 0.1 µm với hiệu suất lên đến 99.9995%

Theo tiêu chuẩn FDA của Mỹ, mục 209E, việc xác định phòng sạch được dựa trên số lượng tối đa các hạt 0.5 µm hoặc lớn hơn được phép trong một foot khối (khoảng 930 cm2), sẽ được phân ra theo nhóm Class 1000, Class 10000,…

tieu-chuan-phong-sach

Tiêu chuẩn của thế giới (International Organization for Standardization – ISO) năm 2001 công bố tiêu chuẩn ISO 14644 cho phòng sạch “Tiêu chuẩn hóa trang thiết bị, phương tiện, và phương pháp vận hành cho phòng sạch và kiểm soát môi trường”. Tiêu chuẩn ISO chuyển đổi từ tiêu chuẩn FDA sang hệ mét dễ dàng hơn cho các nước ngoài Mỹ. Ví dụ Class 1000 của FDA tương đương ISO Class 6, cho phép số lượng hạt ≥ 0,5 µm là 35.200 / m3.

Về cấp độ phòng sạch, ISO 6,7, và 8 được coi là phòng sạch “không nghiêm ngặt” hoặc “trung cấp”, đủ cho nhiều ứng dụng dược phẩm. Từ ISO 5 trở xuống là những phòng sạch “nghiêm ngặt”, hầu như luôn lắp đặt bộ lọc HEPA trên trần hiệu suất đạt gần 100%. Loại phòng sạch cao nhất ISO 1 và 2 thường áp dụng cho các phòng sản xuất thiết bị điện tử có độ nhạy cao. Ngoài ra ISO 9 dùng để xác định phòng sạch “bẩn nhất” có tới  35.2 triệu hạt /m3.

Phòng Sạch Là Lợi Thế Cạnh Tranh

Ngày càng có nhiều quy trình sản xuất và quy định về sản phẩm được cải tiến khiến môi trường phòng sạch trở nên thiết yếu. Điều này đặc biệt đúng trong ngành sản xuất dược phẩm, dược phẩm sinh học, linh kiện điện tử, chất bán dẫn vì các hạt bụi có thể xâm nhập vào quá trình sản xuất và tác động tiêu cực đến chất lượng sản phẩm

Nếu doanh nghiệp muốn nổi trội so với đối thủ cạnh tranh và mang lại sản phẩm tốt nhất cho thị trường thì môi trường phòng sạch là điều cần thiết; đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao nhất và đáng tin cậy nhất trên thị trường

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon